"ชวน" ขอยกย่องผอ.กำพล ตั้งไทยรัฐวิทยาเปิดอีกในสตูลเป็นแห่งที่ "111"

“ชวน หลีกภัย” ประธานรัฐสภา เป็นประธานพิธีเปิดและรับมอบ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๑๑ (บ้านทุ่งนางแก้ว) จ.สตูล ยกย่อง “กำพล วัชรพล” ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่ให้การสนับสนุนด้านการศึกษามายาวนาน จนได้รับ การยกย่องว่าเป็นผู้มีผลงานดีเด่นด้านการศึกษาและการสื่อสารมวลชนจากองค์การยูเนสโก พร้อมขอบคุณ นสพ.ไทยรัฐและมูลนิธิไทยรัฐ ร่วมพัฒนาด้านการศึกษามายาวนานกว่า 50 ปี

ที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๑๑ (บ้านทุ่งนางแก้ว) ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ต.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานพิธีเปิด ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๑๑ (บ้านทุ่งนางแก้ว) และรับมอบอาคาร “๑๐๐ ปี กำพล วัชรพล” โดยมีนายศักระ กปิลกาญจน์ รอง ผวจ.สตูล นายสนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายมานิจ สุขสมจิตร กรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐ และนายวิเชน โพชนุกูล เลขาธิการ มูลนิธิไทยรัฐ ร่วมในพิธีเปิด

นายมานิจกล่าวรายงานว่า ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๑๑ (บ้านทุ่งนางแก้ว) เป็นโรงเรียนขยายโอกาสสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดสอนระดับชั้นอนุบาล-ม.3 มีครู 20 คน นักเรียน 330 คน เดิมชื่อ ร.ร.บ้านทุ่งนางแก้ว เปิดสอนครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 พ.ค.2512 ต่อมาเมื่อวันที่ 8 ธ.ค.62 มีการทำประชาพิจารณ์เพื่อเข้าโครงการ ร.ร.ไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนตามคำเชิญของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และทางการอนุมัติเปลี่ยนชื่อเป็นไทยรัฐวิทยา ๑๑๑ (บ้านทุ่งนางแก้ว) เมื่อวันที่ 3 ม.ค.63 นสพ.ไทยรัฐ ก่อสร้างอาคารเรียน ขนาด 2 ชั้น 8 ห้องเรียนมูลค่า 4,656,000 บาท

“สำหรับโครงการไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท เป็นโครงการที่นายกำพล วัชรพล อดีต ผอ.นสพ.ไทยรัฐและผู้ก่อตั้งมูลนิธิไทยรัฐ จัดตั้งขึ้นมี ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 101 โรง หลังจากนายกำพล วัชรพล ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว องค์การยูเนสโกแห่งสหประชาชาติ ประกาศยกย่องให้นายกำพล วัชรพล เป็นบุคคลสำคัญของโลกผู้มีผลงานดีเด่นด้านการศึกษาและการสื่อสารมวลชน เมื่อ พ.ศ.2562 นสพ.ไทยรัฐจึงเห็นควรขยายโครงการเพื่อเพิ่มจำนวนร.ร.ไทยรัฐวิทยา อีก 10 โรงเพื่อร่วมเฉลิมฉลองโอกาสอันสำคัญนี้ ขณะนี้ ร.ร.ไทยรัฐวิทยาเปิดครบทั้ง 111 โรงเรียนแล้ว และจะหยุดปริมาณไว้เพียงเท่านี้ เพื่อเพิ่มคุณภาพให้สูงยิ่งขึ้น” นายมานิจกล่าว

นายสนิทกล่าวว่า ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๑๑ (บ้านทุ่งนางแก้ว) เป็นโรงเรียนรัฐบาลที่ นสพ.ไทยรัฐรับเข้าโครงการ ร.ร.ไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท มูลนิธิไทยรัฐจะเข้ามาให้การสนับสนุนถือได้ว่าเป็นความโชคดีของประชาชนชาวไทยโดยเฉพาะ จ.สตูล ที่เยาวชนในท้องถิ่นจะได้มีอาคารเรียนเพิ่มเติม พร้อมอุปกรณ์ต่างๆที่พอเพียงและทันสมัย ได้รับการสนับสนุนค่าก่อสร้าง 4,656,000 บาท และได้รับมอบเงินเพื่อจดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธิเพื่อการศึกษาไทยรัฐวิทยา 200,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 4,856,000 บาท จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ขณะที่นายชวนกล่าวว่า ขอชื่นชมและขอบคุณ นสพ.ไทยรัฐที่เห็นความสำคัญการศึกษาของชาติสร้างอาคารเรียนให้กับ ร.ร.ไทยรัฐวิทยาตามภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๑๑ (บ้านทุ่งนางแก้ว) จ.สตูล ที่ทำพิธีมอบในวันนี้ เป็นใน 1 ใน 10 โรงเรียนที่เข้าโครงการ ร.ร.ไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท ที่เพิ่มขึ้นอีก 10 โรงเรียนเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่นายกำพล วัชรพล ได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกจากองค์การยูเนสโก นับว่าเป็นโอกาสดีของชาวบ้านใน อ.ละงู ที่มีผู้สนับสนุนคอยช่วยเหลือดูแลและให้การอุปการะต่างๆ ขอขอบคุณ นสพ.ไทยรัฐ และมูลนิธิไทยรัฐที่ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนงานด้านการศึกษาและการพัฒนาด้านอื่นๆของชาติอย่างมีคุณภาพตลอดระยะเวลา 50 กว่าปี รวมทั้งที่มอบ “อาคาร ๑๐๐ ปี กำพล วัชรพล” เพื่อให้มีอาคารเรียนใช้ทำกิจกรรมทางการศึกษาต่อไป

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

placeholder

ติดต่อเรา

  • อีเมล์ : cs@thairath.co.th
  • โทรศัพท์ : 02-127-1222
  • แฟกซ์ : 02-272-1783
  • ที่อยู่ : เลขที่1 ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจัตร กรุงเทพฯ 10900
  • เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ 8.30-17.30 น.