“กำพล วัชรพล” ต้นแบบ “ลดเหลื่อมล้ำ”

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เป็นประธานในพิธีรับมอบ “อาคาร ๑๐๐ ปีกำพล วัชรพล” ที่ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๘ (บ้านสำนักทอง) ต.สำนักทอง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง โดย นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานสนับสนุนธุรกิจ และกรรมการมูลนิธิไทยรัฐ เป็นผู้ส่งมอบ และนายสุรศักดิ์ อินศรีไกร ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ด้านนโยบายและแผน รับมอบ มีนายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโสหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และกรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐ นายวิเชน โพชนุกูล เลขาธิการมูลนิธิไทยรัฐ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายสุพรรณ หารธุจิต ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 นายนิรุจ ธรรมสุนทร ผอ.ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๘ (บ้านสำนักทอง) และครู-อาจารย์ ร่วมเป็นสักขีพยานอย่างคับคั่ง

นายมานิจกล่าวรายงานว่า นายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการนสพ.ไทยรัฐและผู้ก่อตั้งมูลนิธิไทยรัฐ ได้รับการประกาศยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของโลกที่มีบทบาทด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน ทาง นสพ.ไทยรัฐได้ตกลงที่จะเพิ่ม ร.ร.ไทยรัฐวิทยา จากที่มีอยู่ 101 โรงทั่วประเทศอีก 10 โรง เป็น 111 โรง ภายในปี 2562 ซึ่ง นอกเหนือจากการสร้าง “อาคาร ๑๐๐ ปีกำพล วัชรพล” แล้วยังจะเข้าไปช่วยเหลืออุปการะด้านต่างๆ รวม 25 โครงการด้วย ทั้งมีการบรรจุ 2 หลักสูตรสำคัญ ซึ่งเป็นไปตามปณิธานของนายกำพล วัชรพล คือ หลักสูตรพลเมืองดี และหลักสูตรความรอบรู้เรื่องสื่อมวลชน ทั้งการใช้ชื่อ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ก็เพื่อที่จะให้เกิดความผูกพันระหว่างทางโรงเรียนกับทาง นสพ.ไทยรัฐ ซึ่งขณะนี้มีถึง 3 แพลตฟอร์ม คือ นสพ.ไทยรัฐ สำนักข่าวไทยรัฐออนไลน์ และไทยรัฐทีวี

นายสุรศักดิ์ อินศรีไกร กล่าวว่า เป็นความโชคดีของประชาชนไทย โดยเฉพาะพี่น้องชาว จ.ระยอง และเป็นโอกาสดีของทาง ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๘ (บ้านสำนักทอง) สิ่งที่จำเป็นต้องฝากทางโรงเรียน และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา คือ เราจะใช้ประโยชน์จากสิ่งดีๆที่ได้รับจากผู้ใหญ่ใจดี ทาง นสพ.ไทยรัฐและมูลนิธิไทยรัฐ ในการส่งเสริมจัดการศึกษาให้เด็กมีคุณภาพได้อย่างไร เราต้องการสร้างเด็กให้เป็นคนดี ต้องการให้คนดีมาก่อนคนเก่ง เพื่อเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต สร้างสรรค์สิ่งดีๆให้สังคม ทั้งการที่ ร.ร.ไทยรัฐวิทยามีหลักสูตรเฉพาะ ก็ยิ่งเหมือนกับช่วยส่งเสริมสนับสนุนผู้เรียนให้สามารถค้นหาศักยภาพของตนเอง และสุดท้ายเป็นเด็กที่กล้าแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง ขอชื่นชม นสพ.ไทยรัฐ และมูลนิธิไทยรัฐ ในความมีน้ำใจ เสียสละ และตระหนักในความสำคัญของการพัฒนาการจัดการศึกษา และการพัฒนาด้านอื่นๆ ของชาติอย่างมีคุณภาพตลอดมา

ขณะที่ ดร.สาธิตกล่าวว่า ตนเคยไปร่วมพิธีเปิด ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๒ (บ้านเกาะเต่า) จ.ตรัง โดยนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานในพิธีเปิด ทำให้ได้พบเจตนารมณ์ที่สำคัญของท่านกำพล วัชรพล ซึ่งเหมือนกับที่ท่านได้เคยเขียนไว้เป็นกุศโลบาย ว่าท่านไม่ค่อยได้รับการศึกษา จึงอยากจะให้การศึกษากับคนที่ยังขาดโอกาส ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับคนในประเทศไทยที่มีความพร้อมแล้ว พร้อมที่จะให้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ อยากให้ประเทศเรามีความต่างให้น้อยที่สุด เพื่อจะได้เดินไปด้วยความสงบ สิ่งนี้คือสิ่งที่เราต้องช่วยกันทั้งในแง่ความคิด ทั้งในแง่การให้โอกาสต่างๆ

จากนั้นนายวัชรได้มอบเงิน 200,000 บาทแก่ ผอ.ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๘ (บ้านสำนักทอง) เพื่อจดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธิเพื่อการศึกษาไทยรัฐวิทยา ๑๐๘ (บ้านสำนักทอง) ต่อไป.

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

placeholder

ติดต่อเรา

  • อีเมล์ : cs@thairath.co.th
  • โทรศัพท์ : 02-127-1222
  • แฟกซ์ : 02-272-1783
  • ที่อยู่ : เลขที่1 ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจัตร กรุงเทพฯ 10900
  • เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ 8.30-17.30 น.