คือ ผอ.กำพล

วันนี้เป็นวันสำคัญของชาวไทยรัฐที่มีการจัดงานประกาศเกียรติคุณบุคคลสำคัญของโลกนายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่ได้รับการยกย่องจากยูเนสโก และทำพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์กำพล วัชรพล ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี รักษาการประธานองคมนตรี เป็น ผู้แทนพระองค์ มาเป็นประธาน

มีคนเขียนถึง ผอ.กำพล ในแง่มุมต่างๆตามที่ได้มีประสบการณ์ร่วมกับท่านเหมือนกับทุกๆคนที่อยู่ในร่มเงาของไทยรัฐมาเป็นเวลาอันยาวนาน

ในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ขอนำเอาบทสัมภาษณ์ที่ ไทยรัฐออนไลน์ หนึ่งในเครือข่ายไทยรัฐกรุ๊ปจัดทำนำเสนอไปล่วงหน้าแล้วในประเด็น บันทึกคำสอนกำพล วัชรพล ถึงความเฉียบคมสร้างประวัติศาสตร์หน้า 1 นสพ.ไทยรัฐ

ซึ่งมีเนื้อหาว่าเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าของหนังสือพิมพ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เป็นหนังสือพิมพ์ฉบับประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยมีหัวข่าวไหนที่ใหญ่โตมโหฬารแบบนี้ พวกเราซึ่งเป็นนักข่าวโดยอาชีพ มีประสบการณ์ในการทำงานมามากมาย เราต้องยอมรับว่า สมองเราไปไม่ถึง ผอ.ครับ

ผอ.นี้ถ้าบทถึงหน้าสิ่วหน้าขวาน บทที่จะดึงดูดท่านตัดสินใจโชะออกมานี้ทุกคนร้องโอ้โหสุดยอด แล้วก็เป็นประวัติศาสตร์ของการทำหนังสือพิมพ์มาจนถึงบัดนี้ ยังไม่เคยมีหัวข่าวไหนใหญ่ขนาดนี้มาก่อนเลยครับ อันนี้เป็นสิ่งที่อยู่ในใจของคนไทยรัฐที่ทำงานมายาวนานทุกคน

ช่วงนั้นประมาณปี 23-24 ประมาณนั้นนะครับ มีเหตุการณ์กบฏเมษาฮาวาย ปราบกบฏได้เรียบร้อยแล้ว ก็มีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่เป็นกำลังหลักในการปราบกบฏก็คือ พลเอกอาทิตย์ กำลังเอก ท่านก็เติบโตอย่างรวดเร็ว จนมาเป็น ผู้บัญชาการทหารบก และพอปีรุ่งขึ้นท่านก็ได้ควบตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารสูงสุด อีกตำแหน่งหนึ่ง แล้วก็เกิดเหตุที่สำคัญที่ต้องจารึกประวัติศาสตร์ก็คือ รัฐบาลพลเอกเปรมตัดสินใจทำตามคณะที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของท่านที่เสนอให้ลดค่าเงินบาท ท่านก็ตัดสินใจเพื่อพยุงฐานะเศรษฐกิจของชาติ สั่งลดค่าเงินบาท พอดีช่วงลดค่าเงินบาท

อีกสองวันก็ตรงกับวันลอยกระทง พลเอกอาทิตย์ก็ออกทีวีมาให้สัมภาษณ์เป็นพิเศษในฐานะผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้บัญชาการทหารบก ว่าการตัดสินใจลดค่าเงินบาทอาจจะไม่ถูกต้องนัก ก็วิจารณ์รัฐบาลแบบปะทะรัฐบาล จึงเกิดเสียงฮือฮามาก คล้ายๆ เรียกร้องให้คืนสภาพเงินบาทเหมือนเดิม

พอผ่านเวลาไปอีกไม่กี่วัน ก็มีข่าวสำคัญเกิดขึ้น มีการแถลงข่าวสำคัญที่ทำเนียบรัฐบาล ทุกฉบับก็ส่งคนไป พลอากาศเอกพะเนียง กานตรัตน์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงคำสั่งของนายกรัฐมนตรี เรื่องให้นายทหารรับราชการ โดยออกคำสั่งว่า พลเอกอาทิตย์ กำลังเอก พ้นจากตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก เหลือแต่ตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ตำแหน่งเดียว แล้วก็แต่งตั้ง พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ เสนาธิการทหารบก ขึ้นมาเป็นผู้บัญชาการทหารบกแทนตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

นี่เป็นข่าวใหญ่ในวันนั้น ผอ.กำพล ซึ่งมายืนดูสังเกตการณ์เราทำงานอยู่ด้วยเห็นหัวข่าวก็บอกว่ามันไม่เร้าใจว่ะ ต้องเอาให้มันเปรี้ยงไปเลย เอาไงดี ทุกคนในทีมงานก็ยืนอยู่เงียบกันไปพักหนึ่ง ทางหัวหน้าข่าวก็พยายามคิดหาประเด็นว่าจะเอายังไงดี เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่คนจะต้องสนใจแน่

พอเงียบไปพักหนึ่ง ผอ.กำพลก็บอกว่า เอางี้สิวะ พาดหัวไปเลยเต็มหน้ากระดาษ สั่งปลดอาทิตย์ เราก็เอามาทำตามคำของ ผอ. ให้พิมพ์คำว่า อาทิตย์ ก่อนตัวใหญ่เต็มหน้ากระดาษหนังสือพิมพ์ทั้งหน้า แล้วก็มีช่องว่างอยู่ข้างบนว่า สั่งปลด...อาทิตย์ แล้วหนังสือก็พิมพ์ออกมา ทุกคนก็เฮ

นี่เป็นเหตุการณ์อันหนึ่งที่อยู่ในใจของพวกเรา แล้วยังมีอีกหลายๆเหตุการณ์ที่เราทำงานกัน ผอ.จะเป็นคนคิดในรายละเอียดลึกซึ้งมาก ขณะเดียวกันก็พยายามจี้ให้พวกเราทำงานกันอย่างเต็มที่

เพราะนี่คือประวัติศาสตร์หน้า 1 นสพ.ไทยรัฐ ที่เกิดขึ้นด้วยความคิดเฉียบคมของ ผอ.กำพล เมื่อมีข่าวที่กระตุกหัวใจคนไทย คนไทยต้องได้อ่านอย่างมีรสชาติ.


“ซี.12”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพล"

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

placeholder

ติดต่อเรา

  • อีเมล์ : cs@thairath.co.th
  • โทรศัพท์ : 02-127-1222
  • แฟกซ์ : 02-272-1783
  • ที่อยู่ : เลขที่1 ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจัตร กรุงเทพฯ 10900
  • เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ 8.30-17.30 น.