เปิดพิพิธภัณฑ์ 100 ปี ชาตกาล “กำพล วัชรพล” เฉลิมฉลองบุคคลสำคัญโลก

นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโส นสพ.ไทยรัฐ และกรรมการมูลนิธิไทยรัฐ เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ รักษาการประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในงานประกาศเกียรติคุณบุคคลสำคัญของโลก นายกำพล วัชรพล และเปิดพิพิธภัณฑ์ กำพล วัชรพล ณ สำนักงานใหญ่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ในวันที่ 19 ส.ค.นี้ เวลา 16.00 น. โดยมีคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ ทำการแทนประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) และนายชิเกรุ อาโยยากิ ผอ.สำนักงานยูเนสโก ประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวประกาศเกียรติคุณบุคคลสำคัญของโลก นายกำพล วัชรพล จากนั้น พล.อ.สุรยุทธ์ เป็นประธานเปิดพิพิธภัณฑ์ กำพล วัชรพล ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการด้านการพิมพ์ของประเทศไทย

นายมานิจ กล่าวด้วยว่า จากนั้น ศ.กิตติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แสดงปาฐกถา เรื่อง “ชีวิตและผลงาน นายกำพล วัชรพล” ต่อด้วยนายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ ปี 2536 สาขาวรรณศิลป์ สมาชิกวุฒิสภา อ่านบทกวีนิพนธ์ สดุดี นายกำพล วัชรพล พร้อมด้วยนายธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติ ปี 2559 ด้านศิลปะการแสดง เป่าขลุ่ย และนายธานินทร์ อินทรเทพ ขับร้องเพลง “นกขมิ้น” ซึ่งเป็นเพลงที่นายกำพลชื่นชอบ และเปรียบว่าเหมือนชีวิตตนเองที่เคยต้องเร่ร่อนค่ำไหนนอนนั่น ทั้งจะมีของที่ระลึกมอบให้ผู้ที่ได้รับเชิญมาร่วมงาน เป็นหนังสือ 4 เล่ม ได้แก่ กำพล วัชรพล บุคคลสำคัญของโลก, คนไทย...บุคคลสำคัญของโลก, รวมปาฐกถาพิเศษ งานวัน กำพล วัชรพล และ “กำพล วัชรพล” คนของโลก และแสตมป์ที่ระลึกซึ่งจัดทำขึ้นเนื่องในโอกาสครบ 100 ปี ชาตกาล นายกำพล วัชรพล (27 ธ.ค. 2462-21 ก.พ.2539) และในโอกาสที่ได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโก เป็นบุคคลสำคัญของโลก โดยนายชัย ราชวัตร การ์ตูนิสต์ชื่อดังเป็นผู้ออกแบบด้วย

นายกำพล วัชรพล ได้รับการยกย่องในการประชุมใหญ่สมัยสามัญ ครั้งที่ 39 ของยูเนสโก ที่กรุงปารีส เมื่อวันที่ 14 พ.ย.2560 ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกผู้มีบทบาทด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน และให้มีการเฉลิมฉลองในโอกาส 100 ปี ชาตกาล ในปี 2561-2562 มีประเทศเวียดนาม มาเลเซีย และเกาหลีใต้ให้การสนับสนุน โดยนายกำพล วัชรพล เป็นสามัญชนและเป็นคนไทยลำดับที่ 28 ที่ยูเนสโกประกาศยกย่อง.

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

placeholder

ติดต่อเรา

  • อีเมล์ : cs@thairath.co.th
  • โทรศัพท์ : 02-127-1222
  • แฟกซ์ : 02-272-1783
  • ที่อยู่ : เลขที่1 ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจัตร กรุงเทพฯ 10900
  • เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ 8.30-17.30 น.