เฟ้นศิษย์เก่า ร.ร.ไทยรัฐทำประโยชน์

นายมานิจ สุขสมจิตร กรรมการมูลนิธิไทยรัฐ และบรรณาธิการอาวุโส นสพ.ไทยรัฐ เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสที่นายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และผู้ก่อตั้งมูลนิธิไทยรัฐได้รับการยกย่องจากองค์การการศึกษาและวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาติ (ยูเนสโก) ในการประชุมสมัชชาใหญ่ สมัยที่ 39 ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกผู้มีผลงานดีเด่นด้านการศึกษาและการสื่อสารมวลชน

ประกอบกับนายกำพล วัชรพล จะมีอายุครบ 100 ปี ในวันที่ 27 ธ.ค.2562 ทาง นสพ.ไทยรัฐ และมูลนิธิไทยรัฐ ได้มีการจัดกิจกรรมร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสสำคัญนี้ โดยหนึ่งในกิจกรรมคือการประกาศรายชื่อศิษย์เก่า ร.ร.ไทยรัฐวิทยาดีเด่น จำนวน 100 คน จาก ร.ร.ไทยรัฐวิทยาทั่วประเทศ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 ขณะนี้ก็ใกล้จะครบ 50 ปี คือ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 1 (บ้านหัวช้าง) โดยขณะนี้อยู่ระหว่างประสานกับทางโรงเรียนเพื่อเสนอรายชื่อศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จในการประกอบอาชีพต่างๆ และทำคุณประโยชน์ให้สังคมและประเทศชาติ เพื่อสืบสานเจตนารมณ์ของนายกำพล วัชรพล ที่เคยปรารภไว้ว่า

“ถ้าพบคนดีๆ ทำประโยชน์แก่สังคม ที่ไหน และถ้าถามและได้รับคำตอบว่า เมื่อเล็กๆเคยเรียนที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยาแล้วผมจะมีความสุขมาก” ซึ่งปัจจุบันมีศิษย์เก่าของ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ที่เป็นทั้งแพทย์ ครู ตำรวจ ทหาร โดยจะมีการมอบประกาศเกียรติคุณ ในวันที่ 27 ธ.ค.2562 พร้อมกันนั้นจะมีการมอบรางวัลให้นักเรียน ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ที่ชนะการประกวดเรียงความ หัวข้อ “กำพล วัชรพล บุคคลสำคัญของโลก” ในวันเดียวกันด้วย

นายมานิจ กล่าวด้วยว่า การจัดกิจกรรมเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสสำคัญนี้มีมาตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งมีทั้งการสร้าง ร.ร.ไทยรัฐวิทยาเพิ่มอีก 10 โรง จากที่มีอยู่เดิม 101 โรง เป็น 111 โรง ทั้งจะมีโครงการปลูกป่าที่ ร.ร.ไทยรัฐวิทยาทุกแห่ง และมอบให้นักเรียนดูแล นอกจากนั้นมีการจัดสัมมนาโต๊ะกลมระดับภูมิภาค หัวข้อ “หนังสือพิมพ์กับการศึกษาในยุคดิจิทัล” ซึ่งสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ร่วมกับสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์โดยการสนับสนุนของมูลนิธิไทยรัฐ มีสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

อาทิ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เมียนมา กัมพูชา ลาว และอินเดีย ทั้งมีการนำเสนอโครงการส่งเสริมการใช้หนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษา (Newspaper in Education) หรือ NIE โดยนายแยน สตีล ผู้เชี่ยวชาญด้านการส่งเสริมการใช้หนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษา และวันที่ 19 ส.ค.นี้ จะมีงานประกาศเกียรติคุณนายกำพล วัชรพล ที่ได้รับการประกาศยกย่องจากยูเนสโก เป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน พร้อมพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์ “กำพล วัชรพล” เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของเยาวชนและประชาชนต่อไป.

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

placeholder

ติดต่อเรา

  • อีเมล์ : cs@thairath.co.th
  • โทรศัพท์ : 02-127-1222
  • แฟกซ์ : 02-272-1783
  • ที่อยู่ : เลขที่1 ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจัตร กรุงเทพฯ 10900
  • เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ 8.30-17.30 น.