100 ปีชาตกาล กำพล วัชรพล บุคคลสำคัญของโลกปี 2562

วันนี้เวลา 16.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ ให้ พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี รักษาการประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ไปในงานประกาศเกียรติคุณ บุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน ประจำปี 2561-2562 ของ ยูเนสโก แก่ นายกำพล วัชรพล และเปิด พิพิธภัณฑ์ กำพล วัชรพล ณ สำนักงานใหญ่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ โดยมี คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณหญิงประณีตศิลป์ วัชรพล ประธานกรรมการบริษัท วัชรพล จำกัด และครอบครัว นายชิเกรุ อาโอยากิ ผู้อำนวยการสำนักงานยูเนสโกประจำกรุงเทพมหานคร รอรับผู้แทนพระองค์

งานวันนี้เป็นการ ประกาศเกียรติคุณบุคคลสำคัญของโลก นายกำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้งและอดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ องค์การยูเนสโก ได้มีมติเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 ยกย่องให้ นายกำพล วัชรพล เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน ประจำปี 2561-2562 ในโอกาสครบ 100 ปีชาตกาล วันที่ 27 ธันวาคม 2562 นี้

ยูเนสโก ได้ประกาศยกย่องว่า “นายกำพล วัชรพล ในฐานะที่เป็นเจ้าของสื่อ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ อันเป็น หนังสือพิมพ์รายวันที่เป็นอิสระ และไม่ขึ้นกับผู้ใด เพียงแห่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในยุค ค.ศ.1960 (ระหว่าง พ.ศ.2503-2513) นายกำพลเป็นตัวแทนสื่ออิสระที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดี เขาได้รับพิจารณาให้เป็นผู้บุกเบิกในการสนับสนุนเสรีภาพสื่อ นอกจากนี้ บรรณาธิการอาวุโสของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ ได้ให้ความช่วยเหลือต่อองค์กรสื่อท้องถิ่น รวมถึงให้ความรู้ต่อผู้สอนที่มาจากองค์กรการศึกษาด้วย

ต่อจากนั้น ไทยรัฐ ได้รวมเอาปรัชญาที่ว่า “หนังสือพิมพ์ในการศึกษา” หรือ การนำหนังสือพิมพ์เข้าไปมีส่วนร่วมในวงการศึกษา (Newspaper in Education : NIE) เข้าไว้เป็นส่วนหนึ่งของ กิจกรรมของไทยรัฐ สำหรับเยาวชนไทยผู้ด้อยโอกาสด้วย นอกจากนี้ กิจการด้านสื่อที่ตั้งอยู่ในอาเซียน และนักข่าวของสื่อจากประเทศอาเซียนได้เข้าเยี่ยมสำนักงานใหญ่ไทยรัฐบ่อยครั้ง รวมทั้งนักหนังสือพิมพ์จากยุโรปและสหรัฐอเมริกา เพื่อศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาด้านสื่อของประเทศไทยและภูมิภาค บางหน่วยงานได้รับโอกาสเข้าศึกษาหลักสูตรหรือฝึกงาน เพื่อเรียนรู้ให้เกิดความชำนาญทักษะทางด้านสื่อและปรับเทคโนโลยีด้านสื่อให้ทันสมัยขึ้น”

นี่คือคำประกาศยกย่อง นายกำพล วัชรพล บุคคลสำคัญของโลก ประจำปี 2561-2562 ขององค์การยูเนสโก

วันนี้ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการในฐานะประธานคณะกรรมการแห่งชาติ ว่าด้วยการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) นายชิเกรุ อาโอยากิ ผู้อำนวยการสำนักงานยูเนสโกประจำกรุงเทพฯ จะเป็นผู้กล่าวประกาศเกียรติคุณบุคคลสำคัญของโลกให้ นายกำพล วัชรพล

ช่วง ค.ศ.1960 พ.ศ.2503-2514 ที่ ยูเนสโก อ้างถึง เป็นยุคทหารปกครองประเทศจากการปฏิวัติยึดอำนาจ และ ใช้คำสั่งคณะปฏิวัติปิดหนังสือพิมพ์หลายฉบับ การเสนอข่าวและความเห็นถูกควบคุม จนหนังสือพิมพ์ขาดความเป็นอิสระ แต่ ผอ.กำพล (ผมเรียกท่านอย่างนี้มาตลอด) ก็ยืนหยัดต่อสู้ไม่ถอย จาก นสพ.เสียงอ่างทอง สู่ นสพ.ข่าวภาพ และ นสพ.ไทยรัฐ จนถึงทุกวันนี้ ผอ.กำพล มีความเป็น นักหนังสือพิมพ์ เต็มตัว แม้จะไม่ได้เรียนวิชาการหนังสือพิมพ์มาก็ตาม สิ่งที่ผมประทับใจท่านอย่างยิ่งก็คือ “วิญญาณของนักหนังสือพิมพ์” ที่ไม่ยอมก้มหัวให้กับเผด็จการ ไม่ว่ายุคใด สมัยใด แม้จะเคยถูกสั่งปิดหลายครั้งก็ตาม

นายกำพล วัชรพล คือ สุดยอดคนหนังสือพิมพ์ และ เป็นนักหนังสือพิมพ์ไทยคนแรก ที่ได้รับการยอมรับและยกย่องจาก องค์การยูเนสโก สหประชาชาติ ให้เป็น บุคคลสำคัญของโลก เป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของพวกเรา ชาวไทยรัฐ ไปตลอดกาล.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพล"

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

placeholder

ติดต่อเรา

  • อีเมล์ : cs@thairath.co.th
  • โทรศัพท์ : 02-127-1222
  • แฟกซ์ : 02-272-1783
  • ที่อยู่ : เลขที่1 ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจัตร กรุงเทพฯ 10900
  • เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ 8.30-17.30 น.