100 ปี ผอ.กำพล

วันนี้ (19 ส.ค.) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ รักษาการประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์เป็นประธานในพิธีประกาศเกียรติคุณ “ผอ.กำพล วัชรพล” ในฐานะ “บุคคลสำคัญของโลก” ขององค์การยูเนสโก แห่งสหประชาชาติ

และเป็นประธานเปิด “พิพิธภัณฑ์กำพล วัชรพล” เนื่องในวาระครบ 100 ปี ชาตกาล ผอ.กำพล วัชรพล เจ้านายใหญ่สุดยอดอัจฉริยะของ “แม่ลูกจันทร์” และพี่เพื่อนน้องชาวไทยรัฐทุกรุ่นทุกคน

ย้อนเวลากลับไปเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2560 ที่ประชุมใหญ่องค์การยูเนสโกแห่งสหประชาชาติ ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้มีมติเอกฉันท์ให้ประกาศยกย่องเกียรติคุณ “ผอ.กำพล” ผู้บุกเบิกก่อตั้ง นสพ.ไทยรัฐ เป็นบุคคลสำคัญของโลก ผู้มีผลงานโดดเด่นด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน

เป็นผู้บุกเบิกก่อตั้ง นสพ.ไทยรัฐ ให้เป็นสื่อสารมวลชนอิสระที่มีจำนวนผู้อ่านสูงสุด และยอดจำหน่ายสูงสุดตลอดกาล

ผอ.กำพล ยังเป็น “ต้นแบบ” ผู้ประสบความสำเร็จทางธุรกิจที่ยอมสละทรัพย์สินส่วนตัว มุ่งมั่นทุ่มเทก่อสร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยาทั่วประเทศ

เพื่อสร้างโอกาสให้เยาวชนไทยได้เข้าถึงการศึกษา เพื่อความก้าวหน้าของตัวเองและประเทศไทยโดยรวม

“แม่ลูกจันทร์” ปลาบปลื้มใจที่ชื่อของ “ผอ.กำพล วัชรพล” คนไทยลูกชาวบ้าน จากอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ได้ถูกจารึกไว้ในทำเนียบบุคคลสำคัญของโลก เคียงข้าง อดีตประธานาธิบดีเนลสัน แมนเดลา วีรบุรุษผู้ต่อต้านการเหยียดผิว และ “ลีโอนาร์โด ดาวินชี” จิตรกรเอกของโลก ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของโลกจากที่ประชุมใหญ่ยูเนสโกในปีเดียวกัน

“แม่ลูกจันทร์” กราบเรียนเพิ่มเติมว่า ในพิธีประกาศเกียรติคุณ “ผอ.กำพล” ในโอกาสฉลองครบ 100 ปีชาตกาล

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาฯ ตัวแทนคณะกรรมการยูเนสโกของประเทศไทย และ นายชิเกรุ อาโอยากิ ผู้อำนวยการองค์การยูเนสโก ประจำกรุงเทพฯ จะเป็นผู้อ่านประกาศเกียรติคุณ ผอ.กำพล เป็นบุคคลสำคัญของโลกอย่างเป็นทางการ

จากนั้น ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายเนติบริกร จะให้เกียรติแสดงปาฐกถาพิเศษ “ชีวิตและผลงานของ นายกำพล วัชรพล”

นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ และ ส.ว.ลากตั้งจะอ่านกวีนิพนธ์สดุดี ผอ.กำพล

นายธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติจอมขลุ่ยระดับเทพ และ นายธานินทร์ อินทรเทพ สุดยอดนักร้องของเมืองไทย จะขับร้องเพลง “นกขมิ้น” เพลงสุดโปรดของ ผอ.กำพล ปิดท้ายรายการ

ที่น่าภาคภูมิใจยิ่งขึ้นอีกคือ บริษัทไปรษณีย์ไทยจะออกแสตมป์ชุดพิเศษเฉลิมฉลอง ผอ.กำพล วัชรพล บุคคลสำคัญของโลก และฉลอง 100 ปีชาตกาล

ถ้าวันนี้ ผอ.กำพล ยังมีลมหายใจจะอายุครบ 100 ปีบริบูรณ์

น่าเสียดายที่ ผอ.กำพล ท่านล่วงลับไปแล้ว 23 ปี

แม้กาลเวลาจะล่วงไปแล้ว 23 ปี แต่ “นสพ.ไทยรัฐ” ที่ “ผอ.กำพล” ทุ่มเทปลุกปั้นมากับมือยังครองแชมป์หนังสือ พิมพ์รายวันยอดนิยมสูงสุดตลอดกาล

ยังมี คุณหญิงประณีตศิลป์ วัชรพล คู่ทุกข์คู่ยากของ “ผอ.กำพล” เป็นเสาหลักค้ำยันอาณาจักรไทยรัฐเหมือนเดิม

ยังมี “วัชรพล รุ่น 2” และ “วัชรพล รุ่น 3” ร่วมแรงร่วมใจสืบสานรักษา “นสพ.ไทยรัฐ” และต่อยอดเป็น “ไทยรัฐทีวี” ผ่านคลื่นความเปลี่ยนแปลงโลกสื่อสารยุคใหม่ได้อย่างแข็งแกร่ง

ขอบคุณแฟนๆที่ทำให้ “ไทยรัฐ” ยังเดินต่อไปได้อย่างมั่นคง

หม้อข้าวใหญ่สีเขียวใบนี้ยังเลี้ยงคนไทยรัฐไปได้อีกยาวๆ.

"แม่ลูกจันทร์"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพล"

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

placeholder

ติดต่อเรา

  • อีเมล์ : cs@thairath.co.th
  • โทรศัพท์ : 02-127-1222
  • แฟกซ์ : 02-272-1783
  • ที่อยู่ : เลขที่1 ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจัตร กรุงเทพฯ 10900
  • เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ 8.30-17.30 น.