วันกำพล วัชรพล บุคคลสำคัญของโลก 2561–2562

วันนี้วันคล้ายวันเกิดปีที่ 99 ผอ.กำพล วัชรพล อดีต ผอ.ไทยรัฐ ทุกปี คุณหญิงประณีตศิลป์ วัชรพล ประธานมูลนิธิไทยรัฐ ...


วันนี้วันคล้ายวันเกิดปีที่ 99 ผอ.กำพล วัชรพล อดีต ผอ.ไทยรัฐ ทุกปี คุณหญิงประณีตศิลป์ วัชรพล ประธานมูลนิธิไทยรัฐ จะจัดงาน “วันกำพล วัชรพล” เพื่อรำลึกถึง ผอ.กำพล ผู้ก่อตั้ง นสพ.ไทยรัฐ มูลนิธิไทยรัฐ และมอบรางวัลให้กับ ครูและบุคลากรโรงเรียนไทยรัฐวิทยาดีเด่น โรงเรียนไทยรัฐวิทยาดีเด่น ปีนี้ได้รับเกียรติจาก คุณการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาฯ เป็นประธานมอบรางวัล ศ.กิตติคุณ นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานกรรมการคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา แสดงปาฐกถาเรื่อง “ปฏิรูปแล้วการศึกษาของไทยจะดีขึ้นอย่างไร” ที่ห้องประชุมชั้น 9 อาคาร 9 นสพ.ไทยรัฐ

งานจะเริ่มตั้งแต่เวลา 13.15 น. นะครับ

ด้วยปณิธานอันมุ่งมั่นที่จะ สร้างโอกาสทางการศึกษา ให้กับ เด็กยากจนในชนบทที่ห่างไกล เพื่อช่วยให้หายจนทั้งปัญญาและฐานะ ทำให้ ผอ.กำพล วัชรพล ได้รับการเสนอชื่อจาก กระทรวงศึกษาธิการต่อ องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เพื่อประกาศยกย่องเป็น “บุคคลสำคัญของโลกปี 2561–2562” ในโอกาสครบรอบ 100 ปีชาตกาล ซึ่ง ผอ.กำพล วัชรพล จะมีอายุครบ 100 ปี ในวันที่ 27 ธันวาคม 2562 ปีหน้า

กว่าชื่อและผลงานของ ผอ.กำพล จะผ่านเข้าสู่ ที่ประชุมสมัยสามัญยูเนสโก ครั้งที่ 39 ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2560 ก็ต้องผ่านการพิจารณาหลายขั้นตอนมากมาย

แต่ในที่สุดที่ประชุมยูเนสโก ครั้งที่ 39 ก็มีมติเห็นชอบให้ประกาศยกย่อง นายกำพล วัชรพล เป็น “บุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน” ซึ่งจะมีอายุครบ 100 ปีชาตกาลในวันที่ 27 ธันวาคม 2562 โดยได้รับการสนับสนุนจาก 3 ประเทศ คือ เวียดนาม มาเลเซีย และสาธารณรัฐเกาหลี

ผมขอนำประกาศยกย่องส่วนหนึ่งมาให้อ่านดังนี้

“นายกำพล วัชรพล เกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2462 เป็นนักสื่อสารมวลชนที่มีส่วนสำคัญด้านการส่งเสริมการศึกษา และมีส่วนสำคัญในการใช้สื่อเป็นตัวกลางในการส่งเสริมการเข้าถึงข้อมูลและการศึกษา นอกจากนี้ยังเป็นผู้ผลักดันธุรกิจหนังสือพิมพ์มากว่า 60 ปี จนทำให้มียอดขายมากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน มีหนังสือพิมพ์ขายตามหัวเมืองสำคัญของโลก เช่น นิวยอร์ก ลอสแอนเจลิส แฟรงก์เฟิร์ต ลอนดอน ซิดนีย์รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน เช่น สิงคโปร์ ลาว พม่า และกัมพูชา เป็นต้น ตลอดจนมีบทบาทสำคัญได้แก่

เป็นผู้นำระบบการพิมพ์หนังสือของไทยที่ใช้วิธี “เรียงพิมพ์ด้วยมือ” ตั้งแต่ประเทศไทยมีหนังสือพิมพ์ฉบับแรกคือ บางกอกรีคอร์เดอร์ ของ หมอ ดี.บี.แบรดเลย์ เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2387 เป็นต้นมา จนกระทั่งมีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้น คือ “การเรียงพิมพ์ด้วยแสง” (Photo Composing) หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเปลี่ยนมาใช้วิธีเรียงพิมพ์ด้วยแสงเป็นฉบับแรก

การก่อตั้ง โรงเรียนไทยรัฐวิทยาแห่งแรก ขึ้นที่ จังหวัดลพบุรี ในปี 2512 แล้วยกให้กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเป็นโรงเรียนของรัฐบาล โดยมี มูลนิธิไทยรัฐ เข้าไปอุปถัมภ์ ปัจจุบันมีโรงเรียนอยู่ในความอุปถัมภ์ถึง 101 โรงเรียน (ล่าสุดเพิ่มเป็น 107 โรงเรียนแล้ว) มีนักเรียนกว่า 30,000 คน ใน 76 จังหวัด ทั้งนี้มีการเตรียมแผนขยายจำนวนโรงเรียนไทยรัฐวิทยาให้มีจำนวน 111 โรงเรียนภายในระยะเวลา 10 ปี”

นี่คือส่วนหนึ่งของคำประกาศยกย่อง ผอ.กำพล วัชรพล “บุคคลสำคัญของโลก” ของ องค์การยูเนสโก ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเชิดชูเกียรติคุณของบุคคลและเหตุการณ์สำคัญที่มีคุณค่าด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม และสังคมศาสตร์ หรือสื่อสารมวลชน

เป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของพวกเรา ชาวไทยรัฐ ครับ ผอ.กำพล ไม่เพียงได้รับการยกย่องจากสังคมไทย แต่ยังได้รับการยกย่องจากสังคมโลก “หนังสือพิมพ์นั้นอยู่ได้ด้วยศรัทธาของประชาชน ฉะนั้นเมื่อมีโอกาสก็ควรจะตอบแทนประชาชน” นี่คือปณิธานอันแน่วแน่ของ ผอ.กำพล วัชรพล บุคคลสำคัญของโลกปี 2561–2562.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

placeholder

ติดต่อเรา

  • อีเมล์ : cs@thairath.co.th
  • โทรศัพท์ : 02-127-1222
  • แฟกซ์ : 02-272-1783
  • ที่อยู่ : เลขที่1 ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจัตร กรุงเทพฯ 10900
  • เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ 8.30-17.30 น.