จัดเสวนาสื่ออาเซียน นสพ.กับการศึกษาฯ เชิดชู ‘กำพล วัชรพล’

เสวนาโต๊ะกลมสื่ออาเซียน หนังสือพิมพ์กับการศึกษาในยุคดิจิทัล ร่วมเฉลิมฉลอง 100 ปี ชาตกาล “กำพล วัชรพล” ผู้เชี่ยวชาญด้านหนังสือพิมพ์...

เสวนาโต๊ะกลมสื่ออาเซียน หนังสือพิมพ์กับการศึกษาในยุคดิจิทัล ร่วมเฉลิมฉลอง 100 ปี ชาตกาล “กำพล วัชรพล” ผู้เชี่ยวชาญด้านหนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษา ชื่นชม ผอ.กำพล ที่สนับสนุนการศึกษาอย่างจริงจังชนิดไม่เคยเห็นที่ไหนในโลก แถมทำหนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษาควบคู่ไปกับเสรีภาพ แนะใช้ดิจิทัลให้เป็นประโยชน์ในยุคที่คนอ่าน นสพ.น้อยลง

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่โรงแรมเซนจูรี พาร์ค กรุงเทพฯ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ร่วมกับสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ โดยการสนับสนุนของมูลนิธิไทยรัฐ จัดเสวนาโต๊ะกลมระดับภูมิภาค หัวข้อ “หนังสือพิมพ์กับการศึกษาในยุคดิจิทัล” เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีชาตกาล กำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและมูลนิธิไทยรัฐ โดยมีนายมานิจ สุขสมจิตร กรรมการบริหารมูลนิธิ ไทยรัฐเป็นประธาน พร้อมด้วยนายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ นายปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และนายก้าวโรจน์ สุตาภักดี นายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ สื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ อาทิ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เมียนมา กัมพูชา ลาว สิงคโปร์ และอินเดีย เข้าร่วมเสวนาแลก เปลี่ยนความคิดเห็น ทั้งยังมีการนำเสนอตัวอย่างโครงการส่งเสริมการใช้หนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษา (Newspaper in Education) หรือ NIE ในแต่ละประเทศ และการจัดนิทรรศการเฉลิมฉลอง 100 ปีชาตกาล กำพล วัชรพล ให้ผู้ร่วมเสวนาได้เยี่ยมชมด้วย

นายมานิจกล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการร่วมเฉลิมฉลอง 100 ปีชาตกาล นายกำพล วัชรพล ซึ่งได้รับการประกาศยกย่องจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านสื่อสารมวลชนและการศึกษา โดยนายแยน สตีล ผู้เชี่ยวชาญด้านการส่งเสริมการใช้หนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษา ได้แสดงความชื่นชมนายกำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและมูลนิธิไทยรัฐ ที่ได้สนับสนุนการศึกษาอย่างจริงจังชนิดที่ไม่เคยเห็นที่ไหนในโลก ได้นำเรื่องนี้ไปเผยแพร่ในประเทศอื่นๆที่เชิญไปเป็นวิทยากร ตลอดชีวิตของนายกำพล ได้ดำเนินการในเรื่องของหนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษา หรือ NIE มาโดยตลอด นอกจากบริจาคเงินสร้างโรงเรียน ไทยรัฐวิทยาแล้ว ยังก่อตั้งมูลนิธิไทยรัฐเพื่อให้การสนับสนุนครู นักเรียนและกิจกรรมของโรงเรียน พร้อมทั้งให้การศึกษาเพื่อให้นักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยารู้เท่าทันสื่อ เป็นผู้บริโภคสื่อที่มีคุณภาพในอนาคต หวังว่าการเสวนาในครั้งนี้จะทำให้สื่อในประเทศไทย ได้เรียนรู้ที่จะเข้ามา สนับสนุนช่วยเหลือการศึกษาไม่ใช่รอจากรัฐบาลเพียงอย่างเดียว ในยุคดิจิทัลที่คนอาจจะอ่านหนังสือพิมพ์น้อยลง ดังนั้นต้องมีการนำดิจิทัลมาใช้ให้เป็นประโยชน์

นายแยน สตีล ผู้เชี่ยวชาญด้านการส่งเสริมการใช้หนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษา ยังกล่าวอีกว่า รู้สึกประทับใจ การทำงานของนายกำพล วัชรพล และมูลนิธิไทยรัฐ ที่สร้างโรงเรียนกว่า 100 แห่ง เป็นการดำเนินกิจกรรมหนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษาที่น่าชื่นชม ในอนาคตหากจะมีการทำหนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษา ร่วมกันจะต้องเน้น 2 ประเด็นหลักคือ การรู้เท่าทันสื่อกับเสรีภาพสื่อ คนทำงานในเรื่องนี้มักจะแยกออกจากกัน แต่มูลนิธิไทยรัฐทำหนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษากับเสรีภาพสื่อไปด้วยกัน ทั้งนี้ มีคำถามว่า การทำหนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษาในอนาคตคืออะไร หลายคนบอกตรงกันว่ารูปและเนื้อเรื่องจะต้องดี ถึงจะมีคนติดตามและอยู่รอดได้

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

placeholder

ติดต่อเรา

  • อีเมล์ : cs@thairath.co.th
  • โทรศัพท์ : 02-127-1222
  • แฟกซ์ : 02-272-1783
  • ที่อยู่ : เลขที่1 ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจัตร กรุงเทพฯ 10900
  • เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ 8.30-17.30 น.