เตรียมเปิด ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๔ จ.ราชบุรี วันนี้

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เตรียมส่งมอบอาคาร “๑๐๐ ปี กำพล วัชรพล” โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๔ (บ้านทุ่งกระถิน) จ.ราชบุรี เช้าวันนี้ (20 ก.ย.)

ในวันนี้ (20 ก.ย.) เวลาประมาณ 10.00 น. หนังสือพิมพ์ไทยและและมูลนิธิไทยรัฐ จะมีพิธีรับมอบและเปิดอาคาร “๑๐๐ ปี กำพล วัชรพล” ที่ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๔ (บ้านทุ่งกระถิน) ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมเฉลิมฉลองโอกาสครบ 100 ปี ชาตกาล นายกำพล วัชรพล ในปี 2562 และในโอกาสที่นายกำพล วัชรพล ได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโก ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน โดยมีการเฉลิมฉลองระหว่างปี 2561-2562 ซึ่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐได้จัดสร้าง โรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อเป็นอนุสรณ์เพิ่มขึ้นอีก 10 โรง จากที่มีอยู่เดิม 101 โรง รวมเป็น 111 โรง

นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโส หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และกรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐ ในนามประธานกรรมการก่อสร้าง เปิดเผยว่าการสร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยา เป็นเจตนารมณ์ของนายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และผู้ก่อตั้งมูลนิธิไทยรัฐ ในการส่งเสริมการศึกษาขั้นพื้นฐานแก่เยาวชนไทยทั่วประเทศ โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ จัดสร้างอาคารเรียนและมอบให้กระทรวงศึกษาธิการดำเนินการจัดบุคลากรเพื่อจัดการเรียนการสอน ขณะที่มูลนิธิไทยรัฐได้มอบเงินจัดตั้งมูลนิธิประจำโรงเรียน พร้อมให้การสนับสนุนด้านการเรียนการสอน อุปกรณ์และโครงการต่างๆ ปัจจุบันมี ร.ร.ไทยรัฐวิทยาทั่วประเทศ ใน 76 จังหวัด และมีนักเรียนกว่า 30,000 คน

ในปีนี้ ได้ส่งมอบอาคาร ๑๐๐ ปี กำพล วัชรพล เพิ่มแล้ว 3 แห่ง คือ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2561 ที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๒ (บ้านเกาะเต่า) จ.ตรัง, วันที่ 31 ส.ค. 2561 ที่ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๓ (บ้านหนองผู้เฒ่า) จ.กาญจนบุรี, และล่าสุดในวันนี้ 20 ก.ย.2561 ที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๔ (บ้านทุ่งกระถิน) จ.ราชบุรี

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ได้คัดเลือกโรงเรียนบ้านทุ่งกระถินเข้าร่วมโครงการไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท สนับสนุนงบประมาณ สร้างอาคารเรียน เสาธง ป้ายโรงเรียน และสิ่งอำนวยความสะดวก จำนวน 4,475,000 บาท ซึ่งครู และนักเรียนนั้นต่างรู้สึกตื่นเต้นที่เป็นส่วนหนึ่งของโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๔ แห่งนี้

โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๔ (บ้านทุ่งกระถิน) จ.ราชบุรี ในอดีตอยู่ในถิ่นทุรกันดาร และอยู่ในพื้นที่สีชมพู และปี 2512 โรงเรียนบ้านทุ่งกระถิน เกิดขึ้นจากการร่วมแรงร่วมใจของพระสงฆ์และคนในชุมชน ที่อยากเห็นลูกหลานในพื้นที่ได้เรียนหนังสือ มีความรู้ มีคุณภาพทางการศึกษาที่ดีขึ้น

นายสถิตย์ รอบจังหวัด ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๔ (บ้านทุ่งกระถิน) อ.จอมบึง จ.ราชบุรี กล่าวว่าในอดีต การเข้าพื้นที่นี้ไม่สะดวก หลังจากชุมชนช่วยกันสร้างมาแล้วส่วนหนึ่ง ก็มีผู้ใหญ่ใจดี โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมาสนับสนุน จึงขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐที่มอบสิ่งดีๆ ให้ชุมชนในชนบท

เช่นเดียวกับความรู้สึกของตัวแทนชุมชน อย่างนายสวัสดิ์ พันธ์พืช ประธานคณะกรรมการสถานศึกษา โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๔ (บ้านทุ่งกระถิน) ที่เปิดเผยว่า ดีใจมากที่เราอยู่นอกถิ่น หรือในท้องถิ่นที่ไม่เจริญ และทางไทยรัฐมองเห็นความสำคัญตรงนี้ และเข้ามาช่วยเหลือ

“เราไม่คิดเหมือนกันว่า ชุมชนเราเล็ก ชาวบ้านเองก็ดีใจ ยินดีต้อนรับ ชอบมาก ไม่มีใครปฏิเสธเลย” นายสวัสดิ์กล่าว

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

placeholder

ติดต่อเรา

  • อีเมล์ : cs@thairath.co.th
  • โทรศัพท์ : 02-127-1222
  • แฟกซ์ : 02-272-1783
  • ที่อยู่ : เลขที่1 ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจัตร กรุงเทพฯ 10900
  • เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ 8.30-17.30 น.