วันกำพล วัชรพล บุคคลสำคัญของโลก

วันพุธที่ 27 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ เป็นวันครบรอบวันเกิดปีที่ 98 ของ ผอ.กำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้ง นสพ.ไทยรัฐ ซึ่งได้รับการยกย่องจากที่ประชุมของ องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO สมัยที่ 39...

วันพุธที่ 27 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ เป็นวันครบรอบวันเกิดปีที่ 98 ของ ผอ.กำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้ง นสพ.ไทยรัฐ ซึ่งได้รับการยกย่องจากที่ประชุมของ องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO สมัยที่ 39 ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม-14 พฤศจิกายน 2560 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ให้เป็น “บุคคลสำคัญของโลกที่มีผลงานดีเด่นด้านการศึกษาและการสื่อสารมวลชน”

เป็นสามัญชนคนที่ 6 ของประเทศไทย ที่ได้รับการยกย่องจาก ยูเนสโก ให้เป็น บุคคลสำคัญของโลก ต่อจาก ศาสตราจารย์ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ อดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติ

วันที่ 27 ธันวาคม ทุกปี คุณหญิงประณีตศิลป์ วัชรพล ประธาน มูลนิธิไทยรัฐ จะจัดงาน “วันกำพล วัชรพล” ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ เพื่อแสดงความระลึกถึง และในวันนี้จะมีการมอบ “รางวัลกำพล วัชรพล” ให้แก่วิทยานิพนธ์ด้านสื่อสารมวลชนยอดเยี่ยมประจำปีและโรงเรียนไทยรัฐวิทยากับบุคลากรของโรงเรียนไทยรัฐวิทยาทั่วประเทศ โดยในปีนี้ได้รับเกียรติจาก นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีและแสดงปาฐกถาพิเศษด้วย

เรื่องราวการก่อตั้ง โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 101 แห่งทั่วประเทศ และ มูลนิธิไทยรัฐ เพื่อ ดูแลโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ครูและบุคลากร รวมทั้ง นักเรียนอีก 30,000 กว่าคน ของ ผอ.กำพล แม้จะทำต่อเนื่องมานานถึง 48 ปีแล้ว ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีเอกชนรายใดที่อุทิศตนเพื่อการศึกษาของเด็กยากจนในชนบทห่างไกลมากมายดั่งเช่นที่ ผอ.กำพล ทำมาตั้งแต่ปี 2512

คณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ กระทรวงศึกษาธิการจึงมีมติเห็นชอบให้เสนอชื่อ นายกำพล วัชรพล เพื่อประกาศยกย่องให้เป็น “บุคคลสำคัญของโลก ประจำปี พ.ศ.2561–2562” (นายกำพล วัชรพล จะมีอายุครบรอบ 100 ปี ในวันที่ 27 ธันวาคม 2562) โดยหนังสือที่นำเสนอได้ผ่านความเห็นชอบของ คณะกรรมการผู้จัดวาระการประชุม รวมทั้งการประชุม คณะกรรมการบริหาร ครั้งที่ 202 ระหว่างวันที่ 4-18 ตุลาคม 2560 ก่อนจะเข้าสู่ ที่ประชุมสมัชชาใหญ่ของยูเนสโก เพื่อลงมติเป็นครั้งสุดท้าย

ตรงนี้ผมขออธิบายเพิ่มเติมว่า การประกาศยกย่องของยูเนสโก จะประกอบด้วย บุคคล สถาบัน และ เหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศต่างๆ โดยจะจำแนกการยกย่องในโอกาส ครบรอบ 50 ปี 100 ปีชาตกาล หรือมากกว่านั้น

การประกาศยกย่อง บุคคล สถาบัน และ เหตุการณ์สำคัญ ในครั้งนี้ ยูเนสโกได้ประกาศยกย่องทั้งหมด 48 ชื่อ จาก 30 ประเทศ จากสมาชิก 195 ประเทศ บุคคลที่ได้รับการยกย่องเป็น “บุคคลสำคัญของโลก” ครั้งนี้ นอกจาก นายกำพล วัชรพล แล้วยังมี เลโอนาร์โด ดาวินชี จิตรกรชื่อดังชาวอิตาลี มรณกรรมครบ 500 ปี ฮวนโฮเซ อาร์ลีโอลา นักประพันธ์ชาวเม็กซิกัน ครบ 100 ปีชาตกาล คลารา โจเซฟิน ชูมานน์ นักประพันธ์เพลงและนักดนตรีชาวเยอรมัน ครบ 200 ปีชาตกาล แมกซิม กอร์กี นักประพันธ์ชื่อดังชาวรัสเซีย 150 ปีชาตกาล เนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ครบ 100 ปีชาตกาล เป็นต้น

ยูเนสโก ระบุในคำยกย่องว่า นายกำพล ในฐานะที่เป็นเจ้าของสื่ออย่าง นสพ.ไทยรัฐ ได้นำเอาปรัชญา “หนังสือพิมพ์ในการศึกษา” เข้าไว้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมไทยรัฐในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ นายฮิเตอิ ซากาตะ ผู้แทนสมาคมเจ้าของและบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่นก็ได้นำเอาผลงานด้านการศึกษาของ นายกำพล ไปยกย่องในที่ประชุมใหญ่นักหนังสือพิมพ์ทั่วโลกที่ประเทศบราซิลว่า เป็นคนเดียวและหนังสือพิมพ์ฉบับเดียวที่ได้อุทิศเงินเพื่อการศึกษามากที่สุดเท่าที่เขาเคยเห็นมา

นี่คือ สามัญชน คนหนังสือพิมพ์ ที่ได้รับการยกย่องจาก ยูเนสโก ให้เป็น 1 ในบุคคลสำคัญของโลก ในสมัย 2561-2562 ที่จะถึงนี้.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

placeholder

ติดต่อเรา

  • อีเมล์ : cs@thairath.co.th
  • โทรศัพท์ : 02-127-1222
  • แฟกซ์ : 02-272-1783
  • ที่อยู่ : เลขที่1 ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจัตร กรุงเทพฯ 10900
  • เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ 8.30-17.30 น.