กำพล...สามัญชนคนหนังสือพิมพ์

ผมตื่นๆหลับๆ อยู่กับช่วงปลีกวิเวก พักกายใจ มาได้เดือนกว่า จู่ๆก็ถูกปลุกด้วยเสียงโทรศัพท์ “ท่านจันทร์” สันติอโศก อยากให้เล่าบางเรื่อง คุณกำพล วัชรพล ผอ.ไทยรัฐ

ผมตื่นๆหลับๆ อยู่กับช่วงปลีกวิเวก พักกายใจ มาได้เดือนกว่า จู่ๆก็ถูกปลุกด้วยเสียงโทรศัพท์ “ท่านจันทร์” สันติอโศก อยากให้เล่าบางเรื่อง คุณกำพล วัชรพล ผอ.ไทยรัฐ

ก็เมื่อชื่อ สามัญชนคนหนังสือพิมพ์ องค์การยูเนสโกเชิดชู เป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้านการศึกษา และการสื่อสาร ทั้งที เกียรติยศระดับนี้ ใช่ว่าจะได้กันง่ายๆ

ท่านจันทร์สะดุดใจเรื่องคุณกำพล เคยมีเรื่องต่อยคนๆหนึ่งฟันหัก แล้วภายหลังก็ไปชวนมาทำงานด้วยกันในไทยรัฐ...“โยมกิเลน เคยเขียนในคอลัมน์ อยากฟังละเอียดอีกสักครั้ง”

เรื่องนี้เป็นเรื่องเล่า เล่ากันว่า ในช่วงแรกที่ ผอ.กำพล เริ่มชีวิตหนังสือพิมพ์ เริ่มที่รายสัปดาห์ รายสามวัน ก่อนเป็นรายวัน มีเรื่องเขม่นกับคนหนังสือพิมพ์ฉบับคู่แข่ง

อดีตจ่าแตงกวย ศิษย์หลวงหรุ่น ยันตร์เก้ายอด ได้ชื่อในทำเนียบนักเลงเก้ายอด รุ่นเดียวกับคุณธรรมนูญ เทียนเงิน อดีตผู้ว่าฯ กทม. ไม่รอช้า นัดมาเจรจา

ผลการเจรจา ผอ.กำพลชกคู่เจรจาฟันหัก เรื่องเล่ากันมานาน ไม่ระบุจำนวนฟันที่หักว่ากี่ซี่

นักเลงรุ่นเก่า รุ่นเก้ายอด ชกกันแล้วก็ยังแอบรักนับถือทั้งฝีมือทั้งหัวใจกันอยู่

ต่อมา เมื่อ ผอ.กำพล จะทำงานใหญ่ ทำหนังสือพิมพ์รายวัน ช่วง “เสียงอ่างทอง” จนกระทั่งจำแลงแปลงร่างเป็น “ไทยรัฐ” ผอ.ก็ออกปากชักชวนเพื่อนเก่าคนนั้น มาเป็นกำลังสำคัญ

ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ เสียงอ่างทอง-ไทยรัฐ คงจำคอลัมน์หน้าสาม คอการเมือง โดยเฉพาะคนอุดมการณ์ฝ่ายซ้ายอ่าน “งาแซง” กันทั้งนั้น

นี่คือบทวิจารณ์ที่ไม่เคยอ่อนข้อ ให้เผด็จการทหาร ไม่ว่าจะเผด็จการยุค จอม พล.ป.พิบูลสงคราม หรือยุคจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์

ผลที่ตามมา ในการกวาดล้างจับกุมศัตรูทางการเมือง ชื่อ อุทธรณ์ พลกุล ชื่อจริงของ “งาแซง” ติดโผเข้าไปด้วยถึงสองครั้ง นับรวมได้ 11 ปี 8 เดือน

เป็นสถิตินักหนังสือพิมพ์ติดคุก ที่ยังไม่มีใครทำลาย

เรื่องที่รู้กันในวงการ ผอ.กำพล ติดตามดูแลเพื่อนในคุกและครอบครัว ไม่ขาดตกบกพร่อง

เรื่องที่เล่ากันไปยิ้มกันไป อีกเรื่องก็คือ เมื่อ “พี่ธรณ์” ออกจากคุกหนที่สอง บรรยากาศการเมือง ยังอยู่ในกำมือทหาร

วิธีที่ ผอ.กำพลใช้ ก็คือการตั้งบริษัทวัชระภาพยนตร์ให้ “พี่ธรณ์” เป็น ผอ.สร้างหนัง

งานทำหนังโอกาสจะกลับไปเข้าคุกก็คงน้อยลง นี่เป็นวิธีดูแลรักษาเพื่อน ที่คงไม่มีใครตามอย่าง

เรื่องที่ผมจำได้ เล่าให้ท่านจันทร์ฟัง ฟังดูเหมือนไม่มีสาระ แต่ถ้าให้ผมเอา วิสัยพระที่มีภูมิธรรมสุขุมลุ่มลึก ท่านคงเอาไปเทศน์ในรายการทีวีหรือวิทยุของท่าน ดึงเรื่องนี้เข้าหาธรรมะ

ขึ้นชื่อปุถุชนคนธรรมดา รักเป็นโกรธเป็น แต่คนที่โกรธได้ แต่ไม่อาฆาต เหมือนที่พระพุทธเจ้าสอนว่า ฆ่าความโกรธได้ อยู่เป็นสุข นั้น มีน้อยนัก

แม้คนที่มียังมีความโกรธอยู่ แต่เห็นว่าประโยชน์ อยู่เหนือความโกรธ เอาคนเก่งมาทำประโยชน์ อย่าง ผอ.กำพล ไปเจรจาเอา “พี่ธรณ์” มาทำงาน ก็ยิ่งมีน้อยลงไปอีก

ปี 2562 ครบ 100 ปีชาตกาล ผอ.กำพล วัชรพล จึงจะมีงานเฉลิมฉลอง เกียรติยศ บุคคลสำคัญของโลกครับ

เวลาสองปีนี้ ผมคงต้องขอเวลา เล่าเรื่อง ผอ.ต่อไปอีก.

กิเลน ประลองเชิง

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

placeholder

ติดต่อเรา

  • อีเมล์ : cs@thairath.co.th
  • โทรศัพท์ : 02-127-1222
  • แฟกซ์ : 02-272-1783
  • ที่อยู่ : เลขที่1 ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจัตร กรุงเทพฯ 10900
  • เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ 8.30-17.30 น.